เปิดตำราเครื่องจักรเบเกอรีที่ควรรู้

เปิดตำราเครื่องจักรเบเกอรีที่ควรรู้

สำหรับคนที่รักการทำขนมหรือทำธุรกิจเบเกอรี การมีเครื่องจักรเบเกอรีเปรียบเสมือนผู้ช่วยคนสำคัญ ที่ทำให้การทำขนมมีความสะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญอุปกรณ์เบเกอรียังทำให้ขนมออกมาหน้าตาน่ารับประทานอย่างมาก ซึ่งเครื่องจักรเบเกอรีมีหลายประเภท โดยเครื่องจักรเบเกอรีแต่ละประเภทมีการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป แล้วเครื่องจักรเบเกอรีมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

เครื่องจักรเบเกอรีพื้นฐานที่คนทำเบเกอรีต้องรู้

อุปกรณ์ตวงวัด

 • ช้อนตวง ใช้ตวงวัตถุดิบแห้ง เช่น แป้ง ผงฟู เกลือ มีหลายขนาดให้เลือกตามความต้องการ
 • ถ้วยตวง ใช้ตวงวัตถุดิบทั้งแบบแห้งและของเหลว เช่น เนย น้ำตาล ไข่ มีทั้งแบบพลาสติกและโลหะ
 • ตาชั่งดิจิตอล ใช้ชั่งวัตถุดิบที่มีความแม่นยำสูง เหมาะกับสูตรขนมที่ต้องการความละเอียด

เครื่องตีแป้ง (Dough Mixer)

เครื่องตีแป้ง หรือที่เรียกกันว่า “เครื่องผสมแป้ง” เป็นเครื่องจักรเบเกอรีที่ใช้สำหรับผสมแป้งขนมปัง เค้ก คุกกี้ และเบเกอรีอื่นๆ เครื่องตีแป้งมีหลายประเภท แต่ละประเภทมีฟังก์ชันการทำงานและเหมาะสำหรับการใช้งานที่แตกต่างกันไป

 • เครื่องตีแป้งแบบมือถือ (Hand Mixer) อุปกรณ์เบเกอรีสำหรับการทำแป้งในปริมาณน้อย ใช้งานง่าย สะดวก เหมาะสำหรับมือใหม่หัดทำเบเกอรี
 • เครื่องตีแป้งแบบตั้งโต๊ะ (Stand Mixer) เครื่องทำเบเกอรีที่เหมาะสำหรับการทำแป้งในปริมาณมาก ใช้งานง่าย สะดวก มีกำลังแรง มอเตอร์ทำงานเงียบ เหมาะสำหรับร้านเบเกอรีหรือผู้ที่ทำเบเกอรีเป็นประจำ
 • เครื่องตีแป้งแบบพลาเน็ตตารี่ (Planetary Mixer) เป็นเครื่องจักรเบเกอรีที่เหมาะสำหรับการทำแป้งในปริมาณมากๆ ใช้งานง่าย สะดวก มีประสิทธิภาพสูง เหมาะสำหรับโรงงานผลิตเบเกอรีขนาดใหญ่

เตาอบ (Oven)

เตาอบเป็นเครื่องจักรผลิตเบเกอรีที่ใช้สำหรับอบขนมปัง เค้ก คุกกี้ และเบเกอรี่อื่นๆ เตาอบมีหลายประเภท แต่ละประเภทมีฟังก์ชันการทำงานและเหมาะสำหรับการใช้งานที่แตกต่างกันไป

 • เตาอบไฟฟ้าแบบธรรมดา (Conventional Oven) เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไป ใช้งานง่าย ราคาไม่แพง เหมาะสำหรับมือใหม่หัดทำเบเกอรี
 • เตาอบลมร้อน (Convection Oven) ใช้งานง่าย ร้อนเร็ว สุกทั่วถึง เหมาะสำหรับการอบขนมหลายชิ้นพร้อมกัน เหมาะสำหรับร้านเบเกอรีหรือผู้ที่ทำเบเกอรีเป็นประจำ
 • เตาอบไอน้ำ (Steam Oven) ช่วยให้ขนมมีความชุ่มชื้น นุ่มนวล เหมาะสำหรับการอบขนมปัง เค้ก และขนมประเภทอื่นๆ ที่ต้องการความชุ่มชื้น เหมาะสำหรับร้านเบเกอรีหรือผู้ที่ทำเบเกอรีเป็นประจำ

เครื่องตีไข่

อุปกรณ์เบเกอรีที่ใช้สำหรับตีไข่ขาวให้ขึ้นฟู ตีวิปครีม ฯลฯ เครื่องตีไข่มีหลายประเภท เช่น เครื่องตีไข่แบบมือจับ เครื่องตีไข่แบบตั้งโต๊ะ ฯลฯ การเลือกเครื่องตีไข่ที่เหมาะสมจะขึ้นอยู่กับประเภทของขนมที่ต้องการทำ ปริมาณการผลิต และพื้นที่ในครัว

ตู้หมักแป้ง

เครื่องจักรผลิตเบเกอรีใช้สำหรับหมักแป้งให้ขึ้นฟู ตู้หมักแป้งมีหลายประเภท เช่น ตู้หมักแป้งแบบธรรมดา ตู้หมักแป้งแบบควบคุมอุณหภูมิและความชื้น ฯลฯ การเลือกตู้หมักแป้งที่เหมาะสมจะขึ้นอยู่กับประเภทของขนมที่ต้องการทำ ปริมาณการผลิต และงบประมาณ

เครื่องตีครีม

สำหรับตีวิปครีมให้ตั้งยอด เครื่องตีครีมมีหลายประเภท เช่น เครื่องตีครีมแบบมือจับ เครื่องตีครีมแบบตั้งโต๊ะ ฯลฯ การเลือกเครื่องตีครีมที่เหมาะสมจะขึ้นอยู่กับปริมาณการผลิต และพื้นที่ในครัว

การเลือกซื้อเครื่องจักรเบเกอรี

 • เลือกเครื่องจักรเบเกอรีที่เหมาะสมกับปริมาณการใช้งาน โดยหากทำเบเกอรีเพื่อทานเองในบ้าน อาจจะไม่จำเป็นต้องซื้อเครื่องจักรผลิตเบเกอรีขนาดใหญ่
 • เครื่องทำเบเกอรีมีราคาตั้งแต่หลักร้อยถึงหลักแสน ควรตั้งงบประมาณก่อนซื้อและเปรียบเทียบราคาก่อนตัดสินใจ
 • ศึกษาคุณสมบัติของเครื่องจักรผลิตเบเกอรีแต่ละรุ่น เปรียบเทียบฟังก์ชันการทำงาน การรับประกัน และบริการหลังการขาย

การดูแลรักษาเครื่องจักรเบเกอรี

 • ควรทำความสะอาดเครื่องจักรเบเกอรีหลังใช้งานทุกครั้ง เพื่อป้องกันการสะสมของเศษอาหารและคราบสกปรก
 • ตรวจสอบสภาพเครื่องจักรผลิตเบเกอรีเป็นประจำ เพื่อหาจุดบกพร่องและซ่อมแซมเมื่อจำเป็น
 • เก็บเครื่องจักรเบเกอรีในที่แห้งและเย็น เพื่อป้องกันการเกิดสนิมและการเสื่อมสภาพ

นอกจากเครื่องจักรเบเกอรีพื้นฐานเหล่านี้แล้ว ยังมีเครื่องจักรเบเกอรีอีกมากมายที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำเบเกอรี เช่น เครื่องทำไอศกรีม เครื่องทำแซนวิช เครื่องทำวาฟเฟิล ฯลฯ การเลือกซื้อเครื่องทำเบเกอรีควรพิจารณาจากปัจจัยต่างๆ เช่น ประเภทของขนมที่ต้องการทำ ปริมาณการผลิต งบประมาณ และพื้นที่

Sinmag โรงงานผลิตเครื่องจักรเบเกอรีชั้นนำของโลก ที่มีประสบการณ์มากกว่า 40 ปี ด้วยการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยและการควบคุมคุณภาพที่เข้มงวด Sinmag จึงได้รับการยอมรับในฐานะผู้นำด้านเครื่องจักรเบเกอรี พร้อมให้บริการด้านการออกแบบ การติดตั้ง และการให้คำปรึกษาเพื่อช่วยให้ลูกค้าสามารถใช้งานเครื่องจักรผลิตเบเกอรีได้อย่างมีประสิทธิภาพ Sinmag พร้อมดูแลทุกอุปกรณ์เบเกอรีของคุณค่ะ

สนใจติดต่อ

Tel : 02-948-4261

Line : Sinmag Equipment TH

Facebook : บริษัทซินแมกซ์อีควิปเม้นท์ประเทศไทย